Phiên bản mới Đăng ký học tập Thư viện ảnh Bài giảng Hỏi đáp Diễn đàn
Trang chủ
40 năm thành lập trường
Giới thiệu trường
Tin tức, sự kiện
Đảng Bộ
Công đoàn
Công khai giáo dục
Phổ biến giáo dục pháp luật
Thông tin đào tạo
Quản lý lớp - CVHT
Thực hành - Thực tập
Hợp tác quốc tế
Danh bạ điện thoại
Khoa - phòng
Khoa học và Công nghệ
Kiểm định chất lượng
Đoàn TN - Hội SV
Tuyển sinh
Lịch công tác
Liên hệ
 
Thống kê
 
Khách trực tuyến: 7
Số người truy cập: 31720762
 
 
THÔNG BÁO: Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025  
Bài viết - Kỷ yếu
fiogf49gjkf0d
fiogf49gjkf0d

Động viên tinh thần và đổi mới công tác lãnh đạo, quản lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị

 

Những năm qua, cùng với sự phát triển của nhà trường về quy mô và chất lượng đào tạo, đặc biệt là từ khi trường áp dụng hệ thống quản lý chấy lượng ISO 9001:2008 hướng tới khách hàng, đáp ứng nhu cầu xã hội thì áp lực công việc của các đơn vị và của cán bộ, giảng viên, nhân viên tăng lên rất nhiều.

Khoa Quản trị - Nghiệp vụ cũng như các khoa khác là một đơn vị chuyên môn “Tích hợp” quản lý nhiều ngành, nhiều hệ đào tạo bồi dưỡng, nhiều nhiệm vụ khác nhau. Đối với cán bộ, giảng viên cũng phải thực hiện nhiều công việc: từ hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt chuyên môn, học tập bồi dưỡng đến tham gia các hoạt động đoàn thể chính trị - xã hội.

Tất cả hoạt động của đơn vị cũng như của mỗi cá nhân vừa phải đàm bảo đúng thủ tục quy trình ISO vừa phải nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu đổi mới của nhà trường. Vậy, làm thế nào để vượt qua áp lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ? Đó là một câu hỏi mà tất cả chúng ta đều trăn trở.

5 năm qua, trong nhiều việc mà Khoa Quản trị - Nghiệp vụ đã làm có hiệu quả, xin chia sẻ 3 việc sau:

1. Xây dựng bầu không khí làm việc nghiêm túc, thân thiện, hiểu biết lẫn nhau. Từ đó động viên tinh thần làm việc của cán bộ giảng viên cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ

Đây là yếu tố vừa thỏa mãn nhu cầu của cá nhân vừa là động lực để thực hiện các mục tiêu của đơn vị.

Việc Xây dựng bầu không khí làm việc nghiêm túc, nhưng thân thiện, hiểu biết lẫn nhau là công việc của cả tập thể và được thể hiện bằng nhiều cách thức khác nhau. Trong đó sự quan tâm của tập thể đối với từng cá nhân và sự quan tâm của cá nhân đối với tập thể là việc làm được Khoa thể hiện rất sinh động. Chẳng hạn tập thể tổ chức sinh nhật, tặng quà, gặp mặt dâu rể, thăm hỏi, tham quan du lịch… Còn cá nhân luôn hòa nhập với tập thể, xây dựng và ủng hộ quỹ công đoàn, chia sẻ phần thưởng, đi đâu xa về cũng có quà cho mọi người…

Từ những việc làm thiết thực, mọi người được tiếp thêm nghị lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự giác chấp hành kỷ cương, nền nếp lao động; thường xuyên cải tiến các hoạt động chuyên môn; không ngừng học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tư cách tác phong...

2. Đổi mới công tác quản lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, chuyên môn và nghiên cứu khoa học

Đây là một trong những mục tiêu của công tác quản lý. Việc đổi mới có nhiều nội dung, từ cải tiến công tác kế hoạch, tổ chức bộ máy, phân công nhiệm vụ đến chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện và tổng kết rút kinh nghiệm.

Trong đó, đơn vị đã tập trung cải tiến công tác xây dựng kế hoạch theo phương châm: “Viết ra những gì cần làm, làm theo những gì đã viết và viết lại những gì đã làm”. Việc tổ chức xây dựng kế hoạch khoa học, linh hoạt giúp lãnh đạo nắm được tình hình; giúp CBGV biết mình phải làm gì, làm như thế nào, kết quả cần đạt được như thế nào? từ đó chủ động sắp xếp việc nước, việc nhà hợp lý.

Kết quả cả ba cấp khoa, tổ chuyên môn và cá nhân đều làm kế hoạch; tất cả mọi hoạt động chuyên môn, giảng dạy, thực hành, thực tế, nghiên cứu khoa học và các hoạt động đoàn thể đều có kế hoạch. Một số loại kế hoạch được mẫu hóa vừa đảm bảo sự thống nhất trong quản lý, vừa tạo thuận lợi cho các tổ và cá nhân khi xây dựng kế hoạch. Ví dụ: kế hoạch cá nhân, kế hoạch phân công giảng dạy của tổ chuyên môn, kế hoạch dự giờ đồng nghiệp/ phổ thông, nghiên cứu thực tế... Chiều thứ 5 hàng tuần, giảng viên không bố trí giờ lên lớp để tập trung họp khoa, sinh hoạt chuyên môn, nghiên cứu cá nhân hay sinh hoạt đoàn thể.

3. Phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ, chỉ đạo sự phối hợp chặc chẽ giữa Khoa với Công đoàn bộ phận, Liên chi đoàn, Liên chi hội

Những năm qua, chi bộ Quản trị - Nghiệp vụ đã thực hiện tốt vai trò lãnh đạo toàn diện. Mọi hoạt động của đơn vị đều được chi bộ bàn bạc lãnh đạo trên tinh thần tập trung dân chủ.

Trong đó, chỉ đạo sự phối hợp giữa khoa với công đoàn bộ phận, liên chi đoàn, chi hội được thực hiện với tinh thần: Mọi hoạt động của khoa và của các tổ chức đều là hoạt động chung của đơn vị; phương châm thực hiện: Khoa lấy tổ chức công đoàn, liên chi đoàn, chi hội làm lực lượng nòng cốt để triển khai các hoạt động giảng dạy, giáo dục và chuyên môn, nghiệp vụ; Ngược lại, các tổ chức công đoàn, liên chi đoàn, liên chi hội xem hoạt động giảng dạy, giáo dục và chuyên môn nghiệp vụ là những nội dung hoạt động cơ bản, chủ yếu của tổ chức mình.

Từ những việc làm thiết thực, 5 năm qua đơn vị đã đạt một số kết quả tiêu biểu:

1. Về chuyên môn: Luôn hoàn thành tốt chương trình, kế hoạch đào tạo; chất lượng đánh giá các giờ dạy đạt trung bình 90,1%. Mức hài lòng của sinh viên về học phần đạt trung bình 92,7%. 18 đề tài NCKH đã nghiệm thu cấp trường, 12 đề tài nghiệm thu cấp khoa (90% đề tài xếp loại A), 15 bài viết khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Xây dựng, điều chỉnh 04 chương trình đào tạo theo tinh thần đổi mới. Phụ trách về nội dung 03 Hội thi Tìm hiểu pháp luật cấp trường, tổ chức 05 Hội thi Nghiệp vụ cấp khoa và hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn khác.

2. Về quản lý: Các thủ tục quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2008 được duy trì và thực hiện có hiệu quả. Công tác giáo vụ, hành chính văn thư, lưu trữ tài liệu, hồ sơ được thực hiện có nền nếp theo tinh thần “Sàng lọc, săn sóc, sạch sẽ, sẵn sàng”.

3. Về phát triển đội ngũ: 01 GV được cấp bằng Tiến sĩ, 04 GV được cấp bằng thạc sĩ, 02 GV tốt nghiệp đại học bằng hai Tiếng Anh,  02 GV đang NCS, 05 GV chính, 04 CBGV được kết nạp vào Đảng. Đến nay, tỷ lệ giảng viên có trình độ sau đại học đạt 81,25%, 13/17 CBGV là đảng viên.

4. Tham gia các hoạt động khác của trường

Tích cực tham gia công tác giáo dục tư tưởng chính trị và pháp luật trong nhà trường. Hàng năm, hướng dẫn 2 đoàn sinh viên Tâm lý – Giáo dục của Đại học sư phạm Huế đến thực tập, kiến tập. Đặc biệt, trong 5 năm qua, đơn vị đã cùng với Phòng HC-QT tổ chức khảo sát hệ thống tài liệu hồ sơ lưu trữ; tập huấn cho CBVC cách lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan; xây dựng phòng kho lưu trữ, bảng Danh mục hồ sơ và Bảng thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu của nhà trường.

5. Các phần thưởng được ghi nhận: Liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, 02 lần đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp tỉnh (2010 và 2014), 100% CBGV đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 06 đ/c đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 03 đ/c đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 02 đ/c được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, 02 đ/c được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng, 01 đ/c đạt Giải Ba Hội thi Giảng viên Lý luận giỏi cấp tỉnh. Chi bộ liên tục trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn bộ phận liên tục vững mạnh. Liên chi đoàn, Liên chi hội là đơn vị xuất sắc. Được nhận nhiều giấy khen của cấp trên, trong đó có một Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Trên đây là một số chia sẻ những việc đã làm và thành tích của của đơn vị. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Trường CĐSP Thừa Thiên Huế, tập thể Khoa Quản trị - Nghiệp vụ xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu, BCH Công đoàn trường. Cám ơn sự phối kết hợp của các đơn vị khoa, phòng, trung tâm, BCH Đoàn TN, Hội sinh viên và toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên đã tạo điều kiện để khoa Quản trị - Nghiệp vụ hoàn thành nhiệm vụ.

                                                                  Trưởng khoa

                                                                           Trần Quang Bình         
Các tin khác
  HỘI BÓNG DÁNG... [Cập nhật ngày: 07/05/2016]
  Ký ức thời gian [Cập nhật ngày: 11/05/2016]
  Nơi tôi công tác [Cập nhật ngày: 11/01/2016]
  ''NỐT TRẦM XAO XUYẾN" [Cập nhật ngày: 22/06/2016]
  Bài phát biểu của Cựu sinh viên Hồ Thị Mai Phương - Khóa 24 [Cập nhật ngày: 28/06/2016]
 
 
©2009 Trường Cao đẳng sư phạm Thừa Thiên Huế - Bản quyền thuộc Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thừa Thiên Huế
Địa chỉ: 123 Nguyễn Huệ - Thành phố Huế - Việt Nam| Điện thoại: 0234 - 3822179; Fax: 0234 - 3833584; Email: cdsp@thuathienhue.gov.vn